Peter Rabbit (2019) กระต่ายน้อยปีเตอร์ โลกของปีเตอร์แรบบิทและผองเพื่อน

               จากวรรณกรรมเด็กอมตะสุดคลาสสิกของป้า Beatrix Potter ถูกนำมาปัดฝุ่นและทำการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์อนิเมชันเต็มตัวอย่างเรื่อง Peter Rabbit (2019) ซึ่งว่ากันด้วยเรื่องราวของเจ้ากระต่ายตัวแสบชื่อ ปีเตอร์ และครอบครัว ที่ต้องรับมือกับ โทมัส แม็คเกรเกอร์ เจ้าของบ้านหลังใหญ่ที่เต็มไปด้วยสวนผักอุดมสมบูรณ์ ผู้ซึ่งต้องการจะกำจัดแก๊งกระต่ายที่เข้ามากินผักผลไม้ในสวนให้หมดสิ้น ท่ามกลางความขัดแย้งของหนุ่มสุดเนี๊ยบกับครอบครัวกระต่ายนั้น ก็มีเพื่อนบ้านสาวสวยอย่าง บี (รับบทโดย Rose Byrne) สาวอาร์ทติสหัวใจรักสัตว์ที่คอยดูแลแก๊งกระต่ายเข้ามาคั่นกลาง ขณะเดียวกัน โทมัส ก็ตกหลุมรัก บี (ย่อมาจาก บีทริกซ์) เหตุการณ์วุ่นวายและสับสนอลหม่านจึงเกิดขึ้นอีกครั้ง

Peter Rabbit (2019) โลกของปีเตอร์แรบบิทและผองเพื่อน

               ภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่อง Peter Rabbit สร้างความประทับใจแรกได้แบบทันที โดยเฉพาะงานภาพ CG ที่ค่อนข้างจะสมจริงเกินคาดมากๆ เรียกว่ากระต่ายนี่ขนเป็นขน จังหวะต่างๆในการเคลื่อนไหว การกระโดด ท่าทางต่างๆ นี่เนียนกริบ ครบทุกๆรายละเอียด เห็นแล้วหลอกสมองให้เรารู้สึกอยากกอดเจ้ากระต่ายนี่มากๆ และภาพจากนิทานที่พอมาเป็นหนังอนิเมชัน ก็สามารถต่อยอดบรรยากาศในเรื่องสมจริง ดูแล้วอินกับความเป็นบ้านนอกของอังกฤษ ให้ฟีลลิ่งแบบบริติชยุค 80-90 หน่อยๆ

               แถมที่เป็นสีสันและเติมเต็มภาพยนต์อนิเมชันเรื่องนี้เลยก็คือ การออกแบบท่าทาง มุกตลก แก๊กต่างๆ ประจำตัวของสิงสาราสัตว์ในแต่ละชนิด ตลอดไปจนคำพูดคำจาต่างๆก็เต็มไปด้วยความฮาเป็นระยะ แถมยังทะลึ่งตึงตังเกินความเป็นหนังเด็กไปไกลด้วย

               โดยเฉพาะ ปีเตอร์ (พากย์โดย James Corden) เนี่ย มันยังกับฟิวชัน เจ้าหมีเท็ดจังไรกับเควิน เด็กนรกในภาพยนต์เรื่อง Home Alone มากๆ และอีกจุดหนึ่งคือการออกแบบการเล่าเรื่อง ที่มีการผสมผสานลายเส้นการ์ตูนเข้ามา ทำให้คนดูรู้สึกถึงกลิ่นอายต้นกำเนิดจากการเป็นหนังสือภาพขวัญใจอิงลิชชน

               สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จักกับภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่อง Peter Rabbit มาก่อนเลย ถ้าหากว่าใครที่ได้มาดูก็คงจะประทับใจได้ตั้งแต่ฉากแรกๆ เพราะตัวละครทุกตัวทั้งคนและสัตว์จับต้องได้ง่าย ขนาดบทบาทของ โทมัส (รับบทโดย Domhnall Gleeson) หนุ่มเนี๊ยบก็พาให้เราเองนั้นก็นึกถึง “มิสเตอร์บีน” หรือพวก “ฮามิช ตีนระเบิด” เรียกว่าเป็นแคแร็คเตอร์ที่มีความเป็นบริติชมากๆ มีความเอ๋อ มีความมึน ดูแล้วก็ชอบหนุ่ม โดห์นัลล์ กลีสัน เล่นเรื่องนี้มาก คือมันใช่มากกับตัวละครที่ถูกกลั่นแกล้ง ส่วนตัวผมชอบเขาทุกบทบาท เป็นนักแสดงดาวรุ่งที่มีอินเนอร์กับภาพยนต์คัลท์มากๆ แถมยิ่งตัดสลับกับมุกตลกแดกดันแรงๆ แบบคนอังกฤษนี่ก็เลยกลายเป็นว่า Peter Rabbit ดูสนุกไหลลื่นทั้งเรื่องกว่าที่คาดไว้มากๆ

               พูดได้เต็มปากว่าภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่องนี้นั้น เป็นอนิเมชันที่โคตรจะน่ารัก สนุกสนาน ครบเครื่องมากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี ความลงตัวของไดอะล็อก จังหวะมุก ไปจนถึงเมสเซจที่หนังสอนให้ข้อคิดนั้นก็ทำมาได้เจ๋งกว่าหนังการ์ตูนหลายเรื่องที่พยายามหรือจงใจยัดเยียดเข้ามาในช่วงท้ายๆ แต่ Peter Rabbit ไม่ทำแบบนั้น

Peter Rabbit (2019) กระต่ายน้อยปีเตอร์

               แต่ว่าการใช้เหตุการณ์ที่เตลิดไปจนถึงที่สุดแล้วเล่าผ่านผลลัพธ์แค่นั้นจบ ด้วยเนื้อหาที่มี ชั้นเชิงการเล่า งานด้านโปรดักชันที่ไหลลื่น ออกมาจากโรงแล้วก็อินแล้วก็คิดถึงแก๊งกระต่ายที่น่ารักเหล่านั้นได้ สิ่งที่ชอบที่สุดคือ นี่เป็น Peter Rabbit ที่โคตรคัลท์ มีความเป็นวรรณกรรม มีความเป็นมิวสิคัล ที่มีความเกรียนๆ ฮาๆ แบบบริติช เรียกว่าเป็นการคืนชีวิตของเจ้ากระต่ายจอมกวนอายุกว่าร้อยปีได้กลับมาโลดแล่นอย่างสมศักดิ์ศรีจริงๆ

               สำหรับภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่อง Peter Rabbit (2019) นั้นมาจากวรรณกรรมเด็กที่ชื่อว่า The Tale of Peter Rabbit (กระต่ายน้อยปีเตอร์) ถือเป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กที่เก่าแก่ที่สุดเล่มหนึ่งของโลกเลย โดยจุดเริ่มต้นของกระต่ายจอมกวนนี้มาจากความตั้งใจของป้า Beatrix Potter ที่เขียนจดหมายไปให้กำลังใจลูกชายของเพื่อนให้หายป่วยนั่นเอง และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ wm casino